[Đăng ngày: 09/09/2016]
Để giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm tại tuyến mương chạy dọc thôn Xuân Tự 2 (xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa), tới đây, UBND xã Vạn Hưng sẽ tiến hành nạo vét, thu gom rác thải và xây kè kiên cố.

Nhiều năm qua, hàng trăm hộ ở gần tuyến mương chạy dọc thôn Xuân Tự 2 luôn phải sống chung với mùi hôi thối của các loại rác thải, nước thải ứ đọng. Tuyến mương này cũng là đường thoát nước chính của thôn Xuân Tự 2. Đoạn mương dài khoảng 300m, nước dưới mương đen kịt, mùi hôi tanh nồng nặc. Bà Nguyễn Thị Bé, nhà gần tuyến mương này than phiền: “Mùa nắng, mùi hôi thối nồng nặc xộc vào nhà rất khó chịu. Đã thế, ruồi, muỗi nhiều vô kể khiến ai cũng lo sợ. Còn vào mùa mưa, do rác thải quá nhiều làm cho việc thoát nước bị chậm, gây ngập úng cục bộ, nước thải từ dưới mương tràn vào nhà”.

Tuyến mương tại thôn Xuân Tự 2 sẽ được
giải quyết vấn đề ô nhiễm và xây kè kiến cố

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tuyến mương này nằm sát chợ Xuân Tự. Phần lớn rác thải và nước thải tại chợ được người dân xả thẳng xuống mương, do đó càng làm cho tuyến mương ô nhiễm nghiêm trọng. Bên cạnh đó, do 2 bên bờ mương chưa được xây kè kiên cố nên mỗi khi trời mưa xuống gây sạt lở đất, làm cho nhiều đoạn mương bị bồi lấp, tạo thành vùng trũng gây ứ đọng nước thải.

Theo lãnh đạo xã Vạn Hưng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do một số người dân thiếu ý thức, vứt rác bừa bãi xuống lòng mương. Mặt khác, do nhiều hộ lắp đường ống xả thải trực tiếp khiến đoạn mương thêm ô nhiễm trầm trọng. Những năm qua, xã thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ môi trường, tuy nhiên chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Bên cạnh đó, xã luôn kiểm tra, đôn đốc các đơn vị chức năng làm tốt nhiệm vụ thu gom rác tại chợ Xuân Tự và trong khu dân cư để hạn chế rác thải trôi dạt xuống mương.

Ông Trần Thanh Tòng - Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Hưng cho biết: “Tại buổi làm việc mới đây với đồng chí Đào Công Thiên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chúng tôi đã kiến nghị lãnh đạo tỉnh quan tâm hỗ trợ kinh phí đầu tư xây kè tuyến mương thôn Xuân Tự 2. Đồng chí Đào Công Thiên đã đồng ý hỗ trợ 50% vốn để xã tiến hành xây kè. Đồng thời, yêu cầu xã khẩn trương hoàn thành kè vào cuối năm 2016. Do đó, để giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm tuyến mương, xã sẽ tiến hành nạo vét, thu gom rác thải và đầu tư xây kè kiên cố”.

Theo đó, tuyến mương sẽ được xây kè 2 bên bằng đá chẻ với tổng kinh phí khoảng 1,1 tỷ đồng. Trong đó, 50% vốn do tỉnh hỗ trợ và 50% vốn lấy từ nguồn ngân sách địa phương. “Sắp tới, người dân ở thôn Xuân Tự 2 sẽ không còn phải sống trong cảnh ô nhiễm từ tuyến mương nữa. Khi kè mương xây xong, xã sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định”, ông Tòng nói.

Nguồn: Báo điện tử Khánh Hòa

Số lượt truy cập: 1976381