UBMTTQVN HUYỆN VẠN NINH TRAO TIỀN HỖ TRỢ CHO HỘ NGHÈO PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT.    SỞ LAO ĐỘNG VÀ THƯƠNG BINH XÃ HỘI TỈNH TỔ CHỨC “ĐÊM HỘI TRĂNG RẰM” TẠI XÃ ĐẢO VẠN THẠNH.    MÔ HÌNH THU GOM RÁC THẢI CỦA HỘI PHỤ NỮ XÃ VẠN LONG (huyện Vạn Ninh) PHÁT HUY HIỆU QUẢ.    ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TỈNH TIẾP XÚC CỬ TRI HUYỆN VẠN NINH    ĐỒNG CHÍ TRẦN KIM BẢO, PHÓ BÍ THƯ, CHỦ TỊCH UBND HUYỆN LÀM VIỆC VỚI TỔ DÂN PHỐ SỐ 12 (THỊ TRẤN VẠN GIÃ).    ĐỒNG CHÍ TRẦN KIM BẢO, PHÓ BÍ THƯ, CHỦ TỊCH UBND HUYỆN LÀM VIỆC VỚI THÔN TRUNG DÕNG 1 (XÃ VẠN BÌNH).    VẠN NINH: ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI GIÁM SÁT GIẢI QUYẾT ĐƠN THƯ KHIẾU NẠI TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN VẠN NINH.    Huyện Vạn Ninh: Khai giảng năm học 2017-2018    TRAO HUY HIỆU ĐẢNG 30 – 40 -45 TUỔI ĐẢNG ĐỢT 2/9/2017.    LÃNH ĐẠO HUYỆN VẠN NINH VIẾNG NGHĨA TRANG LIỆT SỸ DỊP QUỐC KHÁNH 2/9.   
THỜI TIẾT
Độ ẩm :
Gió:
[Đăng ngày: 01/06/2016]
Nông dân huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đang bước vào mùa thu hoạch điều. Năm nay, điều mất mùa, giá cả không ổn định khiến thu nhập của nhiều nông dân sụt giảm.


Thu hoạch điều ở xã Vạn Phú.
Gia đình ông Lê Văn Phú (xã Vạn Phú) trồng hơn 4,5ha điều. Năm ngoái, gia đình ông thu hoạch được hơn 8 tấn hạt; năm nay, sản lượng sụt giảm đến 50%. Ông Phú cho biết: “Do thời tiết thay đổi, nhất là trong lúc điều ra hoa gặp đợt nắng hạn nên không kết trái được nhiều. Dự tính trừ chi phí cả vụ thu hoạch (từ tháng 3 đến tháng 6), tôi chỉ lời khoảng 50 triệu đồng, bằng một nửa năm ngoái”.
 
Ông Nguyễn Văn Đát (xã Vạn Phú) cho biết: “Tôi có 6ha điều, hàng năm thu được gần 15 tấn hạt, nhưng năm nay chỉ đạt khoảng 6 tấn, sản lượng chỉ đạt khoảng 40% so với những năm trước. Thời gian đầu, do chủ quan nên tôi chăm sóc điều không kỹ. Đến khi hạn nặng kéo dài, điều bị khô bông, héo trái, năng suất giảm mạnh, may mà không lỗ”.
 
Các địa phương khác ở Vạn Ninh như: Xuân Sơn, Vạn Phước… cũng gặp tình trạng điều mất mùa. Bên cạnh đó, giá nhân công lại tăng lên. Nếu như những năm trước, 1 người nhặt 1kg điều với giá 2.000 đồng thì năm nay tăng lên 2.500 đồng. Vì vậy, nhiều gia đình trồng điều tự thu hoạch, không dám thuê thêm nhân công. 
Nhiều nông dân trồng điều phản ánh, thời gian qua, giá điều lên xuống thất thường. Thời điểm giá điều lên cao nhất là 33.000 đồng/kg, sau đó giảm xuống 28.000 đồng, rồi giữ ở mức 30.000 đồng. Một thương lái chuyên thu mua điều ở Vạn Ninh cho biết: “Năm ngoái, giá hạt điều tươi ở mức 26.000 - 28.000 đồng/kg, tôi thu mua được nhiều. Năm nay, tôi thu mua với giá 30.600 đồng/kg nhưng cả ngày chỉ có vài người chở điều đến bán”.
 
Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh: Toàn huyện có khoảng 170ha điều, trồng nhiều nhất ở các địa phương: Vạn Phú, Xuân Sơn, Vạn Thắng. Năm nay, do nắng hạn kéo dài nên điều cho trái không đồng đều. Người trồng điều tuy không bị lỗ nhưng lãi giảm so với những năm trước. Do thời tiết biến đổi khó lường, để đảm bảo chất lượng hạt điều, chúng tôi khuyến cáo nông dân nên tỉa cành, tạo tán, phòng trừ sâu bệnh, tưới tiêu và thu hái trái đúng thời điểm.
Tìm hiểu được biết, do giá cả thất thường nên những đầu nậu bắt đầu ép giá người trồng điều. Vì thế, nhiều hộ đã đi tìm thị trường mới ở các tỉnh khác để tiêu thụ sản phẩm. Theo ông Phú, gia đình ông kết hợp với một số hộ khác đi khảo sát giá ở thị xã Ninh Hòa và Đắk Lắk. “Hiện nay, chúng tôi không bán điều cho các thương lái trong huyện mà tự vận chuyển bán cho đầu nậu tại Ninh Hòa với mức giá cao hơn. Trừ chi phí vận chuyển, chúng tôi vẫn lời hơn. Đồng thời, chúng tôi đã đưa mẫu sản phẩm đến một số nhà máy chế biến hạt điều ở Đắk Lắk, nếu giá cao sẽ bán cho họ”, ông Trần Chung, người trồng điều ở Vạn Phú cho biết. Khi chúng tôi đặt câu hỏi vì sao không hợp đồng thu mua với các nhà máy từ trước để có giá cả ổn định, người dân cho biết, từ trước đến nay họ vẫn làm như vậy do thói quen. 
 
Điều là cây trồng có hiệu quả kinh tế cao, giúp người dân nâng cao thu nhập. Tuy nhiên, với cách làm tự phát hiện nay, việc phát triển bền vững, mở rộng quy mô cây điều cũng như nâng cao thu nhập cho người trồng sẽ rất khó. Vì vậy, thời gian tới, hy vọng chính quyền địa phương sẽ cùng với nông dân bàn bạc để có hướng đi hợp lý nhất. 
Nguồn: Báo điện tử Khánh HòaBạn cần tải Flash Player để xem được clip này.

Đang online: 574

Số lượt truy cập: 2063097