UBMTTQVN HUYỆN VẠN NINH TRAO TIỀN HỖ TRỢ CHO HỘ NGHÈO PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT.    SỞ LAO ĐỘNG VÀ THƯƠNG BINH XÃ HỘI TỈNH TỔ CHỨC “ĐÊM HỘI TRĂNG RẰM” TẠI XÃ ĐẢO VẠN THẠNH.    MÔ HÌNH THU GOM RÁC THẢI CỦA HỘI PHỤ NỮ XÃ VẠN LONG (huyện Vạn Ninh) PHÁT HUY HIỆU QUẢ.    ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TỈNH TIẾP XÚC CỬ TRI HUYỆN VẠN NINH    ĐỒNG CHÍ TRẦN KIM BẢO, PHÓ BÍ THƯ, CHỦ TỊCH UBND HUYỆN LÀM VIỆC VỚI TỔ DÂN PHỐ SỐ 12 (THỊ TRẤN VẠN GIÃ).    ĐỒNG CHÍ TRẦN KIM BẢO, PHÓ BÍ THƯ, CHỦ TỊCH UBND HUYỆN LÀM VIỆC VỚI THÔN TRUNG DÕNG 1 (XÃ VẠN BÌNH).    VẠN NINH: ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI GIÁM SÁT GIẢI QUYẾT ĐƠN THƯ KHIẾU NẠI TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN VẠN NINH.    Huyện Vạn Ninh: Khai giảng năm học 2017-2018    TRAO HUY HIỆU ĐẢNG 30 – 40 -45 TUỔI ĐẢNG ĐỢT 2/9/2017.    LÃNH ĐẠO HUYỆN VẠN NINH VIẾNG NGHĨA TRANG LIỆT SỸ DỊP QUỐC KHÁNH 2/9.   
THỜI TIẾT
Độ ẩm :
Gió:
[Đăng ngày: 02/10/2016]
Dự án Hầm đường bộ đèo Cả đã bước vào giai đoạn cuối. Tuy nhiên, hiện nay, vẫn còn một số vấn đề vướng mắc trong công tác bồi thường cần sớm có giải pháp tháo gỡ.

Người dân liên tục ngăn cản


Từ đầu tháng 9 đến nay, người dân xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh liên tục ngăn cản đơn vị thi công công trình Hầm đường bộ đèo Cả, khiến việc hoàn thiện hạng mục tuyến chính (đường dẫn) phía nam hầm đèo Cả bị đình trệ.  UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện Vạn Ninh cử lực lượng bảo vệ thi công, túc trực thường xuyên để hỗ trợ các nhà thầu tiếp tục thực hiện công việc. Qua công tác tuyên truyền, vận động của nhiều cơ quan, đoàn thể địa phương, hiện nay, tình hình đã ổn định, các đơn vị thi công khẩn trương thực hiện các phần việc của mình. Tuy nhiên, với thực tế đang diễn ra, việc người dân ngăn cản thi công có thể tái diễn bất cứ lúc nào.


Việc thi công tuyến đường này đã gặp
phải sự cản trở nhiều lần từ phía người dân


Được biết, nguyên nhân dẫn đến sự việc này là do xung đột về quyền lợi trong vấn đề bồi thường vật kiến trúc bị hư hại do quá trình lu lèn và nổ mìn của Dự án Hầm đường bộ đèo Cả gây ra. Theo phản ánh của người dân, nhiều công trình bị hư hại rất nặng nhưng khi định giá, Công ty Bảo hiểm BVI (đơn vị bảo hiểm cho dự án) đã định giá thiếu chính xác, đưa ra mức bồi thường thiệt hại quá thấp so với thực tế. Hiện nay, còn rất nhiều hộ có nhà bị nứt đã có đơn yêu cầu nhưng chủ đầu tư vẫn chưa cho đơn vị bảo hiểm giám định, gây bức xúc và hoang mang cho người dân. Từ lý do đó, người dân lo ngại nếu để công trình hoàn thành thì sau này họ không biết tìm ai để đòi quyền lợi.

Ông Nguyễn Khắc Dũng (thôn Tây Nam 2, xã Đại Lãnh) nói: “Chúng tôi biết việc ngăn cản thi công là không đúng, nhưng quyền lợi của chúng tôi không được giải quyết nên chúng tôi cũng hết cách. Gia đình tôi được bên dự án hỗ trợ hơn 6 triệu đồng, nhưng số tiền ấy chẳng thấm vào đâu so với thiệt hại, nên tôi không nhận tiền đền bù. Mong các cơ quan chức năng có mức hỗ trợ thỏa đáng để gia đình tôi sửa nhà, yên tâm sinh sống”.


Dọc tuyến chính phía nam chưa có mương thoát nước
 khiến người dân và chính quyền địa phương lo lắng khi mùa mưa sắp đến


Theo ông Trần Đình Thú - Chủ tịch UBND xã Đại Lãnh, việc người dân tụ tập ngăn cản thi công đã diễn ra nhiều lần. Những lần như vậy, địa phương phải huy động toàn bộ bộ máy để tuyên truyền, vận động, nhưng nhiều người vẫn cố tình không nghe. Muốn chấm dứt tình trạng này, chủ đầu tư phải sớm tìm biện pháp tháo gỡ, giải quyết hài hòa quyền lợi của người dân.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng đang hết sức lo lắng về việc chậm trễ trong giám định thiệt hại công trình của nhà dân và bồi thường của đơn vị bảo hiểm. Theo lãnh đạo UBND xã Đại Lãnh, từ đầu năm 2015 đến nay, đã có gần 950 trường hợp (chủ yếu ở 3 thôn: Tây Nam 1, Tây Nam 2, Tây Bắc 2,) có công trình bị ảnh hưởng trong quá trình thi công dự án này có đơn đề nghị giám định, bồi thường. Nhưng đến thời điểm hiện tại, chỉ mới khoảng 50% trường hợp nhận tiền bồi thường, số còn lại chưa được giám định hoặc tuy đã được giám định lần 1, thậm chí lần 2, nhưng vẫn chưa đồng thuận.

Ông Trần Đình Thú cho biết, việc chậm trễ trong quá trình giám định, bồi thường thiệt hại cũng như các bên chưa thống nhất mức bồi thường… khiến địa phương gặp khó khăn trong công tác vận động, thuyết phục người dân. Mặt khác, mùa mưa bão sắp đến, địa phương rất lo lắng cho tài sản, tính mạng của người dân trước nguy cơ sạt lở đất, bởi phía đơn vị thi công chưa hoàn thành hệ thống thoát nước dọc tuyến chính phía nam. Đoạn đường này đã làm biến đổi hoàn toàn dòng chảy tự nhiên từ trên núi xuống, trong khi đó dọc phía đông đoạn đường là những khu dân cư đông đúc.

Cần sớm tháo gỡ

Làm việc với Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả, lãnh đạo công ty cho rằng, việc chính quyền địa phương lo ngại về tiến độ, ảnh hưởng đến vấn đề sạt lở, thoát nước trong mùa mưa thì chủ đầu tư cũng đã tính đến. Trước đây, người dân cũng đã nhiều lần ngăn cản thi công nhưng chưa ảnh hưởng lớn đến tiến độ công trình. Thời gian gần đây, do phần thi công tuyến chính phía nam hầm đèo Cả đang tập trung nên việc người dân ngăn cản đã ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ công trình, làm chậm quá trình hoàn thành các hạng mục so với dự kiến.

 

Ông Võ Lục Phẩm - Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh: Việc người dân cản trở thi công công trình là hành vi vi phạm pháp luật. Huyện và xã Đại Lãnh sẽ tập trung đôn đốc, đề nghị nhà đầu tư, đơn vị bảo hiểm giải quyết bồi thường đúng và đủ. Bên cạnh đó, người dân phải chấp hành chủ trương của Nhà nước tạo điều kiện cho đơn vị thi công sớm hoàn thiện công trình. Huyện cũng đôn đốc nhà đầu tư chỉ đạo đơn vị thi công trong quá trình thi công dự án phải tiến hành khơi thông, nạo vét mương để đảm bảo thoát nước mưa; sớm hoàn chỉnh thiết kế và thi công mương thoát nước bằng cao trình mặt bằng khu dân cư hiện hữu trước mùa mưa bão sắp đến.

Ông Đỗ Văn Nam - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả cho biết: “Sau khi vận động được người dân, đồng thời có sự trợ giúp của chính quyền trong việc bảo vệ thi công, chúng tôi sẽ bố trí thêm nhiều phương tiện máy móc và nhân lực để tăng hiệu suất công việc, gấp rút thi công cho công trình đạt được khối lượng như dự tính ban đầu. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng đã thành lập ban phòng, chống lụt bão của dự án để kịp thời ứng phó với những hiện tượng bất thường của thời tiết nhằm bảo vệ công trình và khu dân cư. Các mái taluy sẽ được gia cố để tránh tình trạng sạt lở vào nhà dân. Đối với hệ thống thoát nước, ngoài việc xây dựng các hệ thống chính, chúng tôi sẽ xây dựng các hệ thống thoát nước tạm thời nhằm đảm bảo tiêu nước trong mùa mưa”.

Liên quan đến công tác bồi thường, ông Vũ Văn Phi - Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án Hầm đường bộ đèo Cả cho biết: “Thực ra, công tác bồi thường không chậm, nhưng do khi có kết quả giám định và người dân không chịu mức bồi thường do phía bảo hiểm đưa ra nên mới như vậy. Chính sách bồi thường được chúng tôi thực hiện theo chính sách chung của Nhà nước. Tất cả tiền bồi thường phải căn cứ trên kết quả giám định thiệt hại của công ty bảo hiểm. Nhưng thực tế, người dân ở dự án nào cũng vậy, tiền bồi thường mà chủ đầu tư đưa ra khó làm họ hài lòng. Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, nếu trường hợp nào không chấp nhận kết quả giám định, chúng tôi sẽ kiến nghị chuyển cho đơn vị giám định độc lập của UBND tỉnh để giám định lần cuối và đưa ra kết quả để có cơ sở chi trả tiền bồi thường”.

Có thể thấy, hiện nay, Dự án Hầm đường bộ đèo Cả còn khá nhiều vướng mắc. Để giải quyết hài hòa quyền lợi của người dân cũng như tạo điều kiện cho chủ đầu tư, thời gian tới, chính quyền các cấp cũng như Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả cần có nhiều giải pháp hữu hiệu hơn nữa trong việc xử lý các vấn đề vướng mắc. Người dân cũng phải tin tưởng vào chính quyền, không nên có những hành vi sai trái, tất cả mọi vấn đề phải được giải quyết dựa trên quy định của pháp luật.

                                                                                                             Nguồn: Báo điện tử Khánh Hòa

Bạn cần tải Flash Player để xem được clip này.

Đang online: 578

Số lượt truy cập: 2063102