UBMTTQVN HUYỆN VẠN NINH TRAO TIỀN HỖ TRỢ CHO HỘ NGHÈO PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT.    SỞ LAO ĐỘNG VÀ THƯƠNG BINH XÃ HỘI TỈNH TỔ CHỨC “ĐÊM HỘI TRĂNG RẰM” TẠI XÃ ĐẢO VẠN THẠNH.    MÔ HÌNH THU GOM RÁC THẢI CỦA HỘI PHỤ NỮ XÃ VẠN LONG (huyện Vạn Ninh) PHÁT HUY HIỆU QUẢ.    ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TỈNH TIẾP XÚC CỬ TRI HUYỆN VẠN NINH    ĐỒNG CHÍ TRẦN KIM BẢO, PHÓ BÍ THƯ, CHỦ TỊCH UBND HUYỆN LÀM VIỆC VỚI TỔ DÂN PHỐ SỐ 12 (THỊ TRẤN VẠN GIÃ).    ĐỒNG CHÍ TRẦN KIM BẢO, PHÓ BÍ THƯ, CHỦ TỊCH UBND HUYỆN LÀM VIỆC VỚI THÔN TRUNG DÕNG 1 (XÃ VẠN BÌNH).    VẠN NINH: ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI GIÁM SÁT GIẢI QUYẾT ĐƠN THƯ KHIẾU NẠI TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN VẠN NINH.    Huyện Vạn Ninh: Khai giảng năm học 2017-2018    TRAO HUY HIỆU ĐẢNG 30 – 40 -45 TUỔI ĐẢNG ĐỢT 2/9/2017.    LÃNH ĐẠO HUYỆN VẠN NINH VIẾNG NGHĨA TRANG LIỆT SỸ DỊP QUỐC KHÁNH 2/9.   
THỜI TIẾT
Độ ẩm :
Gió:
[Đăng ngày: 21/09/2016]
Những năm gần đây, nhiều hộ ở xã Vạn Hưng (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) đã tự ý chuyển đổi một số diện tích đất lâm nghiệp kém hiệu quả sang trồng tỏi. Để bảo đảm sử dụng đất đúng mục đích, UBND xã Vạn Hưng đang kiến nghị với các ngành chức năng khảo sát để chuyển đổi cho người dân. 


Cần thiết chuyển đổi

Trước đây, đất lâm nghiệp của gia đình ông Đậu Xuân Thắm (thôn Xuân Tây) được trồng bạch đàn, nhưng do khô hạn, thiếu nước nên cây bạch đàn kém phát triển và chết dần, chết mòn. Bên cạnh đó, cây bạch đàn trồng từ 5 đến 7 năm mới cho thu hoạch nên thu nhập không cao. Vì thế, từ năm 2015, gia đình ông Thắm đã chuyển đổi toàn bộ hơn 1ha đất lâm nghiệp sang trồng tỏi. Những ruộng tỏi được gia đình ông đầu tư bài bản giống như những thửa ruộng bậc thang trải dài trên sườn đồi. Ông Thắm cho biết: “Thấy một số hộ ở đây trồng tỏi cho hiệu quả cao, tôi đã học hỏi rồi thuê máy múc về san ủi và chuyển đổi một nửa diện tích đất trồng bạch đàn sang trồng tỏi. Vụ đầu tiên lãi gần 50 triệu đồng. Thế là gia đình quyết định chuyển đổi toàn bộ đất trồng bạch đàn sang trồng tỏi. Chi phí đầu tư chuyển đổi, lắp đặt hệ thống tưới nước hơn 500 triệu đồng. Nếu thuận lợi, chỉ sau 2 đến 3 năm trồng tỏi, gia đình tôi sẽ lấy lại được vốn”. 


Hộ ông Nguyễn Văn Hùng đã chuyển đổi
diện tích đất trồng bạch đàn, lúa sang trồng tỏi

Gia đình ông Nguyễn Văn Hùng (thôn Xuân Tây) cũng chuyển đổi gần 1ha đất lâm nghiệp và đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng tỏi. Ông Hùng cho hay: “Với gần 1ha đất, chi phí chuyển đổi, đầu tư trồng tỏi của gia đình tôi hết gần 400 triệu đồng. Cây tỏi rất tiết kiệm nước, bởi 2 đến 3 ngày mới tưới 1 lần, giảm công sức lao động. Bên cạnh đó, sau khi thu hoạch tỏi, gia đình còn tận dụng diện tích này để trồng đậu phụng, trồng hành để cải tạo đất. Với cách làm này, mỗi năm mang lại thu nhập cho gia đình tôi hơn 200 triệu đồng, cao hơn nhiều so với trồng bạch đàn và trồng lúa”.

Theo lãnh đạo UBND xã Vạn Hưng, việc người dân tự ý chuyển đổi diện tích đất lâm nghiệp sang trồng tỏi là sai. Thế nhưng, xét thấy số diện tích này nhiều năm qua không mang lại hiệu quả, trong lúc cây tỏi cho thu nhập cao nên xã cũng không ngăn cấm. Đến nay, các hộ đã tự ý chuyển đổi được gần 100ha đất lâm nghiệp sang trồng tỏi. “Để tạo điều kiện cho người dân phát triển sản xuất, địa phương đã kiến nghị với UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành tiến hành khảo sát thực tế để chuyển đổi hơn 220ha đất lâm nghiệp không hiệu quả sang trồng tỏi. Diện tích đất này đã giao cho 92 hộ sử dụng, nhưng do thiếu nước nên nhiều diện tích rừng bạch đàn trồng bị chết khô. Vì thế, địa phương rất mong các cấp, ngành quan tâm sớm chuyển đổi cho người dân phát triển cây tỏi”, ông Trần Thanh Tòng - Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Hưng kiến nghị. 

 
Sẽ quy hoạch khu vực trồng tỏi

Theo lãnh đạo UBND huyện Vạn Ninh, hiện nay, trên địa bàn xã Vạn Hưng có hơn 200 hộ trồng tỏi với tổng diện tích hơn 170ha, tập trung ở các thôn: Xuân Tây, Xuân Đông và Xuân Vinh. Do điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở khu vực này thích hợp với cây tỏi nên năng suất đạt trên 75 tạ/ha. Giá tỏi khô ổn định, trung bình từ 60.000 - 70.000 đồng/kg nên thu nhập của người dân khá cao.

Ông Võ Lục Phẩm - Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh cho biết, để hợp thức cho người dân, địa phương đã kiến nghị với UBND tỉnh cho phép chuyển đổi toàn bộ đất lâm nghiệp không hiệu quả ở đây sang trồng tỏi. Tại buổi làm việc mới đây với huyện Vạn Ninh, đồng chí Đào Công Thiên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã thống nhất chủ trương, giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tiến hành khảo sát để thực hiện chuyển đổi cho người dân. Bên cạnh đó, đồng chí Đào Công Thiên còn yêu cầu Sở NN-PTNT khẩn trương xây dựng đề án phát triển cây tỏi ở Vạn Hưng. Từ đó, quy hoạch khu vực trồng tỏi và tiến tới xây dựng thương hiệu tỏi trên đất Khánh Hòa để nâng cao giá trị sản phẩm, phát triển bền vững.

Ông Trương Hữu Lan - Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh cho biết: “Việc chuyển đổi đất lâm nghiệp kém hiệu quả ở Vạn Hưng sang trồng tỏi là rất cần thiết. Hiện nay, diện tích trồng tỏi ở đây khá lớn, do đó, chúng tôi đã đưa khu vực này vào kế hoạch xây dựng cánh đồng lớn và đang trình Sở NN-PTNT, UBND tỉnh xem xét, phê duyệt. Khi kế hoạch này được thông qua, chúng tôi sẽ tiến hành thành lập hợp tác xã trồng tỏi để có sự hướng dẫn về kỹ thuật chăm bón, sản xuất theo đúng quy trình. Đồng thời, xây dựng thương hiệu tỏi Khánh Hòa, kết nối với các doanh nghiệp tham gia bao tiêu sản phẩm cho người dân”.

Nguồn: Báo điện tử  Khánh Hòa
Bạn cần tải Flash Player để xem được clip này.

Đang online: 560

Số lượt truy cập: 2063081