UBMTTQVN HUYỆN VẠN NINH TRAO TIỀN HỖ TRỢ CHO HỘ NGHÈO PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT.    SỞ LAO ĐỘNG VÀ THƯƠNG BINH XÃ HỘI TỈNH TỔ CHỨC “ĐÊM HỘI TRĂNG RẰM” TẠI XÃ ĐẢO VẠN THẠNH.    MÔ HÌNH THU GOM RÁC THẢI CỦA HỘI PHỤ NỮ XÃ VẠN LONG (huyện Vạn Ninh) PHÁT HUY HIỆU QUẢ.    ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TỈNH TIẾP XÚC CỬ TRI HUYỆN VẠN NINH    ĐỒNG CHÍ TRẦN KIM BẢO, PHÓ BÍ THƯ, CHỦ TỊCH UBND HUYỆN LÀM VIỆC VỚI TỔ DÂN PHỐ SỐ 12 (THỊ TRẤN VẠN GIÃ).    ĐỒNG CHÍ TRẦN KIM BẢO, PHÓ BÍ THƯ, CHỦ TỊCH UBND HUYỆN LÀM VIỆC VỚI THÔN TRUNG DÕNG 1 (XÃ VẠN BÌNH).    VẠN NINH: ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI GIÁM SÁT GIẢI QUYẾT ĐƠN THƯ KHIẾU NẠI TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN VẠN NINH.    Huyện Vạn Ninh: Khai giảng năm học 2017-2018    TRAO HUY HIỆU ĐẢNG 30 – 40 -45 TUỔI ĐẢNG ĐỢT 2/9/2017.    LÃNH ĐẠO HUYỆN VẠN NINH VIẾNG NGHĨA TRANG LIỆT SỸ DỊP QUỐC KHÁNH 2/9.   
THỜI TIẾT
Độ ẩm :
Gió:
[Đăng ngày: 19/06/2016]
Tại xã Vạn Phú, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa do nguồn nước tưới từ 2 đập dâng Đồng Dưới và Vinh Huề được đảm bảo nên những ngày qua, người dân khẩn trương xuống giống cho các diện tích lúa vụ hè thu. Vụ này, toàn xã dự kiến sản xuất hơn 700ha. Hiện nay, hầu hết đã hoàn thành việc gieo sạ. Do nông dân chủ yếu sản xuất rải vụ, không tập trung sản xuất vào cùng một thời điểm nên áp lực về nguồn nước đã giảm.


Chăm sóc lúa ở xã Vạn Phú
Theo kế hoạch, vụ hè thu năm nay, huyện Vạn Ninh gieo trồng khoảng 2.600ha lúa. Tuy nhiên, sau một vài cơn mưa chuyển mùa vừa qua, nhiều hộ đã tiến hành gieo sạ vượt kế hoạch. Hiện nay, diện tích sản xuất thực tế của toàn huyện lên đến hơn 3.000ha. Đáng lo là một số hộ vẫn tiếp tục gieo sạ tại những cánh đồng đã khoanh vùng không được sản xuất do thiếu nước. Đến nay, số diện tích này đã lên tới hơn 60ha, tập trung nhiều nhất tại các xã: Vạn Phú, Vạn Lương, Xuân Sơn, Vạn Hưng. Ở những diện tích này, nguy cơ thiệt hại vào cuối vụ là rất cao do nhiều khu vực không có nguồn nước tưới đảm bảo.

Ông Nguyễn Xuân Tân - Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Sơn cho biết, những cơn mưa vừa qua đã khiến nông dân trong xã tự phát gieo trồng khoảng 18ha lúa. Số diện tích này, nguồn nước được lấy từ các ao, suối, sông, hồ. Trong mùa nắng hạn này, địa phương đã khuyến cáo người dân không sản xuất để tránh thiệt hại.

Tại các xã cánh nam của huyện, một số hồ chứa đã dừng cung cấp nước cho vụ hè thu; trong khi nguồn nước từ sông, suối rất thất thường nên nguy cơ thiếu nước vào cuối vụ rất cao. Nhiều diện tích trồng lúa tự phát đã xuất hiện tình trạng đất nứt nẻ, người dân bỏ hoang do không có nước.

Ông Nguyễn Đình Cẩm, Trạm trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Vạn Ninh cho biết: “Các ngành chức năng đã khuyến cáo nhưng vì lợi nhuận nên người dân vẫn cố làm thêm một vụ nữa. Sắp tới là thời kỳ hoạt động của gió Tây Nam, nhiệt độ tăng cao, nếu tiếp tục sản xuất sẽ thiệt hại”.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh cho biết, thời tiết diễn biến thất thường nên không vì những cơn mưa này mà tăng diện tích sản xuất, ảnh hưởng đến cuối vụ. Huyện cũng khuyến cáo người dân trong sản xuất phải khoanh vùng, đặt vấn đề chống hạn lên hàng đầu. Thời gian tới, huyện sẽ tiến hành kiểm tra, khoanh vùng diện tích sản xuất vụ hè thu, bám sát tình hình thời tiết để có kế hoạch sản xuất phù hợp. Nếu trời không có mưa trong thời gian dài, địa phương sẽ yêu cầu dừng sản xuất, không mở rộng diện tích.

Nguồn: Báo điện tử Khánh HòaBạn cần tải Flash Player để xem được clip này.

Đang online: 568

Số lượt truy cập: 2063091