UBMTTQVN HUYỆN VẠN NINH TRAO TIỀN HỖ TRỢ CHO HỘ NGHÈO PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT.    SỞ LAO ĐỘNG VÀ THƯƠNG BINH XÃ HỘI TỈNH TỔ CHỨC “ĐÊM HỘI TRĂNG RẰM” TẠI XÃ ĐẢO VẠN THẠNH.    MÔ HÌNH THU GOM RÁC THẢI CỦA HỘI PHỤ NỮ XÃ VẠN LONG (huyện Vạn Ninh) PHÁT HUY HIỆU QUẢ.    ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TỈNH TIẾP XÚC CỬ TRI HUYỆN VẠN NINH    ĐỒNG CHÍ TRẦN KIM BẢO, PHÓ BÍ THƯ, CHỦ TỊCH UBND HUYỆN LÀM VIỆC VỚI TỔ DÂN PHỐ SỐ 12 (THỊ TRẤN VẠN GIÃ).    ĐỒNG CHÍ TRẦN KIM BẢO, PHÓ BÍ THƯ, CHỦ TỊCH UBND HUYỆN LÀM VIỆC VỚI THÔN TRUNG DÕNG 1 (XÃ VẠN BÌNH).    VẠN NINH: ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI GIÁM SÁT GIẢI QUYẾT ĐƠN THƯ KHIẾU NẠI TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN VẠN NINH.    Huyện Vạn Ninh: Khai giảng năm học 2017-2018    TRAO HUY HIỆU ĐẢNG 30 – 40 -45 TUỔI ĐẢNG ĐỢT 2/9/2017.    LÃNH ĐẠO HUYỆN VẠN NINH VIẾNG NGHĨA TRANG LIỆT SỸ DỊP QUỐC KHÁNH 2/9.   
THỜI TIẾT
Độ ẩm :
Gió:
[Đăng ngày: 19/02/2013]
TIỀM NĂNG VẠN NINH


     Vạn Ninh là một huyện nông nghiệp nằm phía Bắc tỉnh Khánh Hòa, trải dài từ đèo Cả, xã Đại Lãnh đến dốc Đá Trắng, xã Vạn Hưng với chiều dài bờ biển trên 60 km và diện tích tự nhiên hơn 550 km2. Hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt và đường thủy trên địa bàn huyện tương đối đầy đủ, phục vụ tốt nhu cầu đi lại, trao đổi hàng hoá của nhân dân và đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội.

 Địa hình của Vạn Ninh phong phú, bao gồm cả đồi núi, đồng bằng, và vùng biển, hải đảo tương đối rộng lớn. Biển Vạn Ninh được hình thành bởi các đảo, bán đảo phong phú, đa dạng đã tạo vịnh Vân Phong thành hệ thống biển khép kín, chắn gió tốt nhất trong cả nước; đặc biệt tại khu vực Đầm Môn hoàn toàn kín gió. Độ sâu mực nước vịnh lớn hơn 20 m, thậm chí có nơi đạt 27 m. Qua khảo sát, khu vực này có ít nhất 2 luồng ra vào cảng, nơi hẹp nhất lớn hơn 400 mét nên cho phép tàu ra vào cảng thành hai chiều. Diện tích mặt nước đạt 43.544 ha, mặt đất đạt 13.800 ha cho phép chúng ta quy hoạch phát triển vịnh Vân Phong thành khu kinh tế tổng hợp đa ngành. Bên cạnh đó, cảng trung chuyển continer quốc tế được xây dựng cách cảng Nha Trang 60 km về hướng bắc và cảng Vũng Rô 3km về hướng Nam và cách đường vận tải hàng hải quốc tế gần nhất so các cảng trong nước. Vơí những điều kiện nêu trên, vịnh Vân Phong đạt được các tiêu chí hạng nhất để xây dựng cảng Trung chuyển continer quốc tế bằng đường biển.

Khu vực Vân Phong - Đại Lãnh với hệ sinh thái tự nhiên, hoang dã thuộc loại quý hiếm đã tạo điều kiện thuận lợi để phát triển thành khu du lịch biển và du lịch sinh thái đẹp nhất ở nước ta và trong khu vực. Theo Quyết định 307/TTg ngày 24/5/1995 của Thủ tướng Chính phủ đã xác định ưu tiên phát triển khu vực vịnh Vân Phong thành khu du lịch biển lớn ở nước ta và có tầm cỡ quốc tế. Dịch vụ du lịch có khả năng phát triển song hành với sự phát triển cảng biển Vân Phong; đặc biệt có thể phát triển du lịch sinh thái dọc theo bờ cát dài phía bắc từ Đại Lãnh đến bán đảo Hòn Gốm. Nhiều dự án phát triển du lịch đó được phê duyệt dự án đầu tư và tiến hành khởi động như: Khu du lịch 5 sao Đại Lãnh, Khu du dịch Hòn Ngang – Bãi Cát Thấm, Khu du lịch nghỉ dưỡng Tây Bắc Hòn Lớn…

 Do địa hình phong phú, đa dạng nên việc quy hoạch phát triển các ngành nghề nuôi trồng thuỷ sản như: tôm hùm, trai ngọc, ốc hương và các loại hải sản khác sẽ không bị ảnh hưởng lớn bởi các dự án phát triển du lịch và xây dựng cảng biển; đồng thời, tạo điều kiện giải quyết lao động ở nông thôn nhằm từng bước ổn định đời sống nhân dân; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Ngoài các cơ sở công nghiệp qui mô lớn của tỉnh và huyện đã được xây dựng và qui hoạch xây dựng để khai thác có hiệu quả tiềm năng khoáng sản, vật liệu xây dựng cũng như lợi thế của địa phương như các cơ sở đóng sửa tàu, thuyền, khai thác đá, cát, cao lanh... để khai thác tiềm năng khoáng sản trong khu vực và tạo tiền đề hình thành “ Đặc khu kinh tế Vân Phong”.

 

Tiêu biểu trên địa bàn huyện có các danh thắng cảnh du lịch và những món ăn đặc sản như:

1. Mũi Đôi- Hòn Đầu tại bán đảo Hòn Gốm, Vịnh Vân Phong, xã Vạn Thạnh, Vạn Ninh, Khánh Hòa là điểm cực Đông trên đất liền của Việt Nam. Nơi đón ánh Mặt Trời đầu tiên trên toàn lãnh thổ Việt Nam (Đông Dương và cả Đông Nam Á lục địa). Nơi này đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là di tích quốc gia về danh lam thắng cảnh.

2. Bãi biển Đại Lãnh là một địa danh không quá xa lạ với người dân và khách du lịch. Cách TP. Nha Trang khoảng 80km, du khách chỉ cần vượt qua đèo Cổ Mã là thấy ngay một bãi biển thoai thoải, cát trắng mịn, biển nước trong xanh kéo dài bất tận nối với màu xanh bao la của trời. Chính vì vẻ đẹp và địa thế lý tưởng của bãi biển Đại Lãnh nên người ta đã sớm nhận ra tiềm năng du lịch của nó. Bãi biển Đại Lãnh nằm dưới chân đèo Cả đã là điểm du lịch từ nhiều năm. Bãi biển này vào năm 1836 đã được vua Minh Mạng chọn làm biểu tượng khắc trên 1 trong 9 đỉnh đồng đặt trước Thế Miếu ở Huế. 

3. Vịnh Vân Phong chỉ mới vừa được phát hiện tiềm năng. Vịnh có phần đất vươn ra biển Đông xa nhất Việt Nam. Với độ sâu trung bình 20-27 mét và ưu thế kín gió, gần đường hàng hải quốc tế, vịnh được qui hoạch thành cảng nước sâu để giao thương quốc tế, đặc biệt như trung chuyển dầu khí của Việt Nam. Đồng thời với ưu điểm về sự trong sạch, yên tĩnh và nét sơ khai, hoang dã, vịnh cũng được phát triển thành một điểm du lịch nghỉ dưỡng cho các du khách nước ngoài. Vịnh được Hiệp hội Du lịch thế giới (WTO) và Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) đánh giá là khu du lịch nhiệt đới phức hợp với bãi tắm đẹp.

4. Huyện Vạn Ninh nổi tiếng có món bún mực. Trong Nam, ngoài Bắc ai đi qua đây nếu biết, đều muốn dừng để thưởng thức món quê chế biến đơn giản mà ngon lạ này. Bắt đầu từ đèo Cổ Mã, các quán bún mực nằm rải theo Quốc lộ 1A chạy dài đến Đại Lãnh.

Vùng biển Đại Lãnh mùa nào cũng có mực ngon. Con mực trung trung, don don không lớn quá, tươi rói; khi nào có khách nhà hàng mới bật bếp nấu. Nước lèo ngon phụ thuộc vào độ tươi của mực. Mực mới đánh bắt đem về chế biến chắc chắn có vị ngọt đặc trưng. Rau ăn kèm với bún mực có xà lách, rau thơm các loại. Cách nấu đơn giản này người địa phương gọi là nấu ngọt hay nấu ngót; không chỉ mực mà còn với các loại cá như cá hồng, cá phèn, cá bè… chấm với nước mắm nguyên chất dầm thêm vài trái ớt xiêm xanh nồng 

Điều thú vị là vượt qua ranh giới đèo Cả giữa hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hoà, món bún mực lại được chế biến kiểu khác nhưng ngon không kém. Món bún mực có tính "vùng miền" này khác nhau không chỉ cách nấu mà còn về chất liệu - chính là tuỳ thuộc vào loại mực.

Nếu ở Vạn Ninh nấu bằng mực ống, mực lá… thì bún mực Phú Yên chỉ chế biến từ mực cơm. Loại mực này ngọt, không dai, ruột trắng. Con mực chỉ nhỉnh hơn lóng tay một chút và tươi xanh.

Vạn Ninh nấu ngọt (nước trong) thì bún mực Phú Yên lại nấu theo kiểu nấu chua. Cà chua thái nhỏ, tao qua dầu cho ra màu rồi nấu. Món bún mực ở Phú Yên tuỳ mùa mực. Bún mực Vạn Ninh mùa nào cũng có bởi cách chế biến không kén mực.

 

 

 
Bạn cần tải Flash Player để xem được clip này.

Đang online: 569

Số lượt truy cập: 2063092