Sáng 4-3, tại Sân vận động 14-8 xã Vạn Ninh diễn ra lễ giao nhận quân năm 2026. Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các sở, ban, ngành, địa phương cùng đông đảo người dân đến động viên các thanh niên của 6 xã gồm: Bắc Ninh Hòa, Vạn Hưng, Vạn Ninh, Vạn Thắng, Tu Bông và Đại Lãnh lên đường nhập ngũ.


Ngay từ sáng sớm, tại Sân vận động 14-8 xã Vạn Ninh, không khí ngày hội tòng quân đã rộn ràng, sôi nổi. Dọc các tuyến đường dẫn vào khu vực tổ chức lễ giao quân, cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu được trang hoàng rực rỡ, tạo nên khí thế tưng bừng cho ngày hội lớn của tuổi trẻ Những thanh niên trong bộ quân phục còn thơm mùi vải mới ánh lên niềm vui, sự tự hào khi được trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2026. Trên gương mặt mỗi tân binh là quyết tâm, háo hức xen lẫn chút bồi hồi trước giờ phút chia tay gia đình, quê hương để lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Đúng 6 giờ 30 phút, lễ giao nhận quân chính thức bắt đầu. Tại buổi lễ, lãnh đạo Ban chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 – Ninh Hòa công bố quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2026. Năm nay, các xã: Bắc Ninh Hòa, Vạn Hưng, Vạn Ninh, Vạn Thắng, Tu Bông và Đại Lãnh được giao chỉ tiêu tuyển chọn 356 thanh niên, trong đó có 305 thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự và 51 thanh niên tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân; đối với xã Vạn Ninh được giao tuyển chọn 90 thanh niên gồm 77 thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự và 13 thanh niên tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân, có 21 thanh niên của xã viết đơn tình nguyện nhập ngũ, 69 thanh niên có sức khỏe loại 1,2; nhiều thanh niên đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học. Năm nay, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ được các địa phương triển khai chặt chẽ, đúng quy trình; thực hiện nghiêm các bước từ xét duyệt chính trị đến sơ tuyển, khám tuyển, hiệp đồng giao nhận quân bảo đảm công khai, dân chủ và đúng luật; làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, các thanh niên đều nhận thức rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của mình đối với Tổ quốc.

Sau khi thực hiện nghi thức thắp lửa truyền thống và đánh hồi trống mở hội, Đại tá Trần Tấn Cường – Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thay mặt lãnh đạo tỉnh phát biểu động viên các thanh niên trước giờ lên đường về đơn vị: “Kể từ ngày hôm nay, các em đã bước vào hàng ngũ của Quân đội nhân dân Việt Nam, Công an nhân dân, trở thành người chiến sĩ Bộ đội Cụ Hồ, người chiến sĩ Công an nhân dân, vinh dự này vô cùng thiêng liêng đối với người dân Việt Nam trong kháng chiến, vinh dự tự hào đó được tiếp bước đến tận ngày hôm nay. Tiếp bước truyền thống của thế hệ cha, anh, bản chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, Công an nhân dân anh hùng, các đồng chí hãy phấn đấu, nỗ lực về mọi mặt, nhanh chóng hòa nhập trong môi trường mới, ra sức học tập, rèn luyện… để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.”

Thay mặt 356 tân binh, tân binh Nguyễn Phú Din (xã Vạn Ninh) phát biểu cảm tưởng tại buổi lễ: “Trong giờ phút thiêng liêng này, chúng tôi vinh dự là người chiến sĩ Quân đội nhân dân và Công an nhân dân. Chúng tôi xin hứa! Xác định tốt tư tưởng, có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với Nhân dân; nhanh chóng ổn định, yên tâm gắn bó với đơn vị, xem đơn vị như là ngôi nhà thứ hai của mình; quyết tâm ra sức học tập, rèn luyện nâng cao trình độ, kiến thức về mọi mặt, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước, kỷ luật Quân đội, kỷ luật Công an và quy định của đơn vị.”
Sau các nghi thức, Ban tổ chức tiến hành thực hành giao nhận quân, năm nay, thanh niên xã Vạn Ninh được giao cho 5 đầu mối nhận quân gồm: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh; Lữ đoàn 957 (Vùng 4 Hải quân), Lữ đoàn 368 (Quân khu 5), Công an tỉnh. Đến 7 giờ 30 phút, công tác giao nhận quân đã hoàn thành, thanh niên lên đường nhập ngũ phấn khởi, 100% quân số được giao đủ cho các đơn vị tiếp nhận.