Tình hình các loại dịch cúm gia cầm được cảnh báo ở nước ta cũng như các nước trong khu vực có nhiều diễn biến phức tạp. Để phòng tránh lây nhiễm cúm A ( H1N1, H5N1, H7N9 ) chúng ta cần phải thực hiện các việc sau đây:
1. Về sinh hoạt hàng ngày:
Một điều cần lưu ý là gia cầm khỏe mạnh vẫn có thể mang vi rút gây bệnh. Do đó, người lớn cần hướng dẫn trẻ con nằm lòng những nguyên tắc sau:
- Tránh tiếp xúc gia cầm, lông, phân và các chất thải khác của gia cầm.
- Không chơi với gia cầm hoặc chim nuôi làm cảnh.
- Rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi tiếp xúc với chim/gia cầm và luôn rửa tay trước khi ăn
Nếu bản thân hoặc con bạn tiếp xúc với gia cầm như sờ mó vào chim, chạm vào
phân chim hoặc phân động vật khác, hoặc giẫm lên đất có phân gia cầm cần phải:
- Rửa tay bằng xà phòng và nước.
- Cởi giày, dép để ngoài nhà và rửa thật sạch giày, dép.
- Nếu bị sốt cao ( trên 38 độ C) phải đến ngay cơ sở Y tế gần nhất để khám bệnh.
2. Khi chế biến thực phẩm:
- Đừng bao giờ làm thịt hoặc chế biến gia cầm nếu rõ ràng chúng đã bị bệnh hoặc chết do bệnh.
- Nếu được nấu chín kỹ, thịt gia cầm sẽ an toàn cho người tiêu dùng. Nghĩa là miếng thịt không còn màu hồng và không còn màu đỏ của máu.
- Vi rút cúm có thể ở bên trong vỏ trứng hoặc ở trên vỏ. Trứng cần được nấu kỹ, lòng đỏ không còn sệt hoặc lỏng (luộc chín lòng đỏ).
- Không ăn thức ăn sống làm từ các sản phẩm gia cầm, như tiết canh vịt, tiết canh bồ câu
- Khi cầm nắm gia cầm trong lúc chế biến thức ăn, không được sờ tay lên mũi, mắt, miệng.
- Rửa tay thường xuyên kể cả sau khi cầm gà, vịt đông lạnh hoặc đang tan băng, vỏ trứng hoặc trứng sống.
- Rửa kỹ hai bàn tay bằng xà phòng, rửa thật kỹ bề mặt và các dụng cụ tiếp xúc với thịt gia cầm sống.
- Để riêng thịt sống và thức ăn chín, hoặc rau có thể ăn ngay để tránh nhiễm chéo.
- Không dùng chung dao, thớt cho rau, thực phẩm chín và thực phẩm sống.
- Không cầm thực phẩm sống và thực phẩm chín nếu không rửa tay giữa 2 lần cầm.
- Không để thịt đã nấu vào cùng đĩa hay những bề mặt trước đó đã đặt thịt sống nếu không rửa sạch đĩa.
3. Đề phòng cho người giết mổ gia cầm:
- Không mua gà, vịt chết, bị bệnh hoặc có dấu hiệu bệnh để làm thịt. Chỉ làm thức ăn từ những con gia cầm mạnh khỏe.
- Sử dụng bảo hộ cá nhân như tạp dề nhựa, khẩu trang, găng tay, mắt kính, ủng.
- Rửa tay thường xuyên.
- Khi giết mổ, moi ruột, làm lông, hãy tránh làm lây nhiễm cho bản thân và môi trường trong nhà từ máu, bụi, lông, phân và các chất thải khác của gia cầm.
- Tốt nhất là nhúng gia cầm vào nước sôi trước khi vặt lông.
- Không đụng chạm vào các đồ vật khác và tránh sờ mó vào mặt ( như dụi mắt) trong suốt quá trình làm thịt gia cầm, trừ khi bản thân đã rửa tay bằng xà phòng và nước.
- Thường xuyên dọn sạch chuồng, các dụng cụ bằng nước tẩy và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.
- Giết mổ xong dọn sạch khu vực giết mổ bằng thuốc tẩy.
- Sau khi làm gia cầm xong, tắm bằng xà phòng, nước và thay quần áo. Giặt riêng quần áo đã mặc, phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.
4. Người mắc bệnh cúm (chưa rõ là cúm gì) cần phải thực hiện:
- Dùng khăn giấy che mũi và miệng khi ho, hắt hơi rồi bỏ vào sọt rác sau khi dùng xong. Hướng dẫn trẻ em cũng làm như vậy.
- Luôn rửa tay bằng xà phòng và nước sau mỗi lần tiếp xúc với chất tiết từ mũi, miệng vì chúng có thể mang vi rút.
- Tránh sờ tay vào mũi mắt, miệng.
- Trẻ em thường có xu hướng sờ lên mặt, mắt, miệng bằng tay sau khi ho, hắt hơi và sau khi cầm nắm đồ vật.
Đến ngay cơ sở Y tế nếu bản thân có các dấu hiệu bệnh như sốt và/hoặc có các triệu chứng của cúm và báo cho nhân viên Y tế biết là bản thân đã tiếp xúc với gia cầm nếu có./.
PYT Vạn Ninh ( theo WHO)