Hiện nay, các mặt hàng được làm từ Trầm
hương bày bán trên thị trường rất nhiều như: nhang trầm, vòng trầm, tinh
dầu trầm, rượu trầm, trầm miếng… Nhưng sản phẩm để phục vụ khách du
lịch chủ yếu là 2 bộ sản phẩm: nhang trầm và vòng trầm. Giá cả của các
sản phẩm nhang trầm dao động từ vài trăm nghìn đồng đến cả chục triệu
đồng. Giá các loại vòng trầm cũng dao động từ vài triệu đồng đến cả trăm
triệu đồng. Nhưng việc đánh giá chất lượng của những mặt hàng này như
thế nào thì vẫn chưa có tiêu chuẩn cụ thể. Để nhận diện chất lượng một
sản phẩm Trầm hương, người dùng chỉ cảm nhận bằng cảm tính theo kiểu mắt
nhìn, tay sờ, mũi ngửi. Vì thế, mới có chuyện khách hàng đến mỗi cửa
hàng khác nhau lại được tư vấn cách nhận diện chất lượng sản phẩm Trầm
hương theo những cách khác nhau.
Cần xây dựng bộ tiêu chuẩn chất lượng
Theo ông Biện Quốc Dũng - Giám đốc Công ty TNHH Trầm hương Biện Quốc
Dũng (thị xã Ninh Hòa), các mặt hàng Trầm hương hiện nay chủ yếu là Trầm
hương tự nhiên và Trầm hương nhân tạo. Tuy nhiên, Trầm hương tự nhiên
rất quý hiếm, giá thành rất cao nên rất ít cơ sở làm sản phẩm từ loại
trầm này. Sản phẩm chủ yếu được làm từ Trầm hương nhân tạo, đó là cây dó
bầu được trồng và cấy trầm. Nhưng thời gian để cây dó bầu tạo trầm cũng
khá lâu, tỷ lệ thành công tương đối thấp, nên dù trầm nhân tạo, nhưng
vẫn quý và giá thành cũng rất cao. “Theo tôi, để tránh tình trạng thật
giả lẫn lộn như hiện nay, các cơ sở sản xuất sản phẩm Trầm hương cần có
sự phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước để cùng nhau xây dựng bộ
tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm Trầm hương”, ông Dũng nói. Sản phẩm Trầm
hương thật thường có mùi thơm thoang thoảng, dịu nhẹ và phải có nhiệt độ
mới tỏa hương. Còn nếu ngửi trực tiếp vào sản phẩm mà thấy có mùi cồn,
hoặc có mùi thơm nồng nặc thì đó là sản phẩm tẩm hóa chất. Với sản phẩm
nhang trầm, ngoài cách ngửi tương tự như vòng trầm thì còn có thêm tiêu
chí kiểm chứng bằng cách nhìn qua tàn nhang sau khi cháy hết thường kết
chặt với nhau tạo thành những vòng xoắn rất đẹp vì hàm lượng tinh dầu
nhiều. Còn nhang có hàm lượng tinh dầu trầm thấp thì tàn nhang thường
tan ra từng đoạn.
Tìm hiểu về vấn đề này, chúng tôi đã liên hệ với Chi cục Quản lý chất
lượng Nông Lâm sản và Thủy sản nhưng lĩnh vực này không thuộc thẩm quyền
quản lý của chi cục; liên hệ với Chi cục Quản lý thị trường thì chi cục
cho biết đơn vị chỉ quản lý về mặt nguồn gốc xuất xứ, giá cả hàng hóa.
Còn Chi cục Kiểm lâm cho biết, đơn vị chỉ quản lý mặt hàng này khi hàng
hóa còn ở trong rừng, khi ra khỏi rừng thì không thuộc thẩm quyền quản
lý.
Cuối năm 2016, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh,
đồng chí Trần Sơn Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng đã nêu
vấn đề: “Hiện nay, chất lượng mặt hàng Trầm hương gần như thả nổi, không
có một tiêu chuẩn chất lượng cụ thể nào để đánh giá, xác định. Trong
nhiều lần họp Ban chỉ đạo 389 của tỉnh, tôi cũng đã nêu vấn đề về việc
thẩm quyền quản lý mặt hàng này thuộc về cơ quan nào, nhưng vẫn chưa có
đơn vị nào nhận trách nhiệm chính. Vì thế, các cơ quan quản lý nhà nước
cần có sự phối hợp với doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, nghệ nhân để
xây dựng, hình thành nên bộ tiêu chí quy định cụ thể chất lượng đối với
sản phẩm Trầm hương”.
Nguồn: Báo điện tử Khánh Hòa