Theo báo cáo, huyện Vạn Ninh có 25 cơ sở giết mổ gia súc gia cầm, 20 điểm kinh doanh rượu, 3 cơ sở kinh doanh thực phẩm động vật đông lạnh. Đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại các cơ sở sản xuất rượu và cơ sở kinh doanh thủy sản tươi sống và đông lạnh tại các xã trên địa bàn huyện. Qua kiểm tra, các cơ sở sản xuất, kinh doanh chấp hành tốt các qui định về sản xuất, chế biến, tuy nhiên cần hoàn thiện một số giấy tờ liên quan đến công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm như: Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe, phiếu kiểm tra chất lượng định kỳ, địa điểm chế biến, sản xuất cần đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng…
Tại buổi làm việc, Đoàn đã nghe huyện Vạn Ninh báo cáo về tình hình công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm năm 2016; Quí 1 năm 2017 và kết quả triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017 trên địa bàn. Huyện Vạn Ninh kiến nghị Đoàn cần tham mưu tỉnh sớm hoàn thành, phê duyệt, quy hoạch chi tiết các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm giai đoạn 2016-2020; hỗ trợ huyện thanh, kiểm tra và thẩm định cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm.
Đoàn ghi nhận các kiến nghị và yêu cầu huyện cần bổ sung thành viên lãnh đạo Mặt trận huyện vào Ban chỉ đạo; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm đến người dân; rà soát việc cấp giấy chứng nhận, giấy cam kết về vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt nghiêm các cơ sở không chấp hành các qui định về đảm bảo an toàn thực phẩm./.
Thực hiện: Hoài Duy